1. This site uses cookies. By continuing to use this site, you are agreeing to our use of cookies. Learn More.

Đài Loan từ chối hợp tác với Trung Quốc về tranh chấp lãnh hải

Discussion in 'Tâm Sự Đêm Khuya' started by kapopo, Jun 1, 2014.

 1. Chính quyền Đài Loan từ chối lời kêu gọi hợp lực với Bắc Kinh để gây áp lực lên Nhật Bản về quần đảo tranh chấp trên biển Hoa Đông.
  Đài Loan chi 100 triệu USD xây cảng ở Trường Sa

  Ưu tiên của chính quyền Đài Bắc là gác lại vấn đề chủ quyền và sẽ cùng khai thác với Nhật Bản các nguồn tài nguyên trong vùng biển tranh chấp, Kyodo dẫn tuyên bố của cơ quan Ngoại giao Đài Loan hôm nay cho hay.

  Tuyên bố này đi ngược lại lời kêu gọi từ các nhà hoạt động ở Đài Loan vốn liên tục thúc giục chính quyền hợp tác với Trung Quốc về vấn đề tranh chấp lãnh hải.

  Cả Đài Loan và Trung Quốc đại lục đều tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư mà Nhật kiểm soát. Đài Bắc năm 2013 ký kết một thỏa thuận với Tokyo, trong đó cho phép ngư dân Đài Loan và ngư dân Nhật Bản cùng đánh bắt trong vùng biển tranh chấp. Trung Quốc từng nhiều lần phản đối thỏa thuận này.

  Tuy có quan hệ kinh tế chặt chẽ, Trung Quốc đại lục và Đài Loan xem nhau như đối thủ chính trị. Sự chia rẽ này bắt nguồn từ cuộc nội chiến năm 1949. Trung Quốc luôn tuyên bố Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình và từng tuyên bố không loại trừ khả năng thu hồi Đài Loan bằng vũ lực.

  Trong khi đó, mối quan hệ giữa Trung Quốc và Nhật Bản ngày càng căng thẳng vì những tranh cãi về chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, cùng vùng nhận dạng phòng không Bắc Kinh đơn phương áp đặt trên biển Hoa Đông, bao trùm quần đảo này.

  Một tàu tuần duyên Trung Quốc sáng nay tiếp tục đi vào vùng biển gần quần đảo tranh chấp, một động thái quen thuộc kể từ khi Nhật Bản quốc hữu hóa chuỗi đảo này hồi tháng 9/2012. Bắc Kinh gần đây cũng có nhiều hành động hung hăng đối với các nước có tuyên bố chủ quyền chồng lấn với mình, đặc biệt là Việt Nam. Nhiều nhà phân tích nhận định Trung Quốc đang đơn phương nỗ lực thay đổi hiện trạng khu vực bằng vũ lực và biện pháp cưỡng chế.
   

Share This Page