1. This site uses cookies. By continuing to use this site, you are agreeing to our use of cookies. Learn More.

Bán tên miền thành công – cả một quá trình nghệ thuật

Discussion in 'Recycle Bin' started by pmnh4543, Nov 11, 2015.

 1. Kinh doanh tên miền


  – Kinh doanh tên miền đã có mặt tại Việt Nam từ đầu những năm 2000 khi đó chủ yếu là giao dịch tên miền quốc tế. Có một số người Việt kiều và nhà đầu tư trong nước biết đến thị trường này và tham gia rất sớm. Vì tên miền quốc tế được mua bán tự do ngay từ đầu. Họ chỉ cần qua một đại lý tên miền như Register, Goddady, Checkdomain,…để đăng ký tên miền từ 5 đến 10 USD là họ đã có thể sử dụng hoặc bán lại cho người khác với giá cao hơn nhiều lần.

  – Hiện nay, các nhà đầu tư tên miền đã nhanh tay nắm giữ rất nhiều tên miền trùng với thương hiệu các doanh nghiệp lớn hay các nhân vật nổi tiếng. Điều này cho thấy, thời gian qua các doanh nghiệp Việt Nam chưa có cái nhìn xa trong vấn đề lưu giữ bản quyền tên miềncủa mình trong lĩnh vực Internet. Chỉ đến khi có chiến lược phát triển làm ăn ra nước ngoài, mới đầu tư mua lại từ những người đầu cơ thì, giá trị tên miền đó đã bị đẩy lên rất cao.

  Bán tên miền, bao nhiêu “nghệ thuật” cho vừa????
  Làm thế nào để bán tên miền? Quả thật đây là câu hỏi cần được giải đáp cho tất cả các nhà đầu tư domain, kinh doanh tên miền trên toàn thế giới. Sau đây là các bước quan trọng để thúc đầy việc bán tên miền nhanh và khả thi, những kiến thức này được tổng hợp từ những nghiên cứu về thị trường kinh doanh tên miền và tham khảo kinh nghiệm của những domainer thành công trên thế giới như Mike Mann, Kevin Ham …

  1. Định giá bán tên miền

  Không nghi ngờ gì nữa về việc nhà đầu tư tên miền phải hiểu rõ tên miền mình đã đăng ký cùng trị giá sơ bộ của chúng. Nếu không hiểu rõ mình đã đăng ký tên miền này để làm gì và trị giá của nó khoảng bao nhiêu, ai sẽ mua nó thì điều này sẽ đưa bạn vào một việc kinh doanh thụ động, nó sẽ cản trở sự thành công đến với dự án đầu tư domain của bạn. Thực tế thì nhiều thương vụ mua bán tên miền rơi vào bế tắc vì tên miền không được định giá một cách hơp lý. Phổ biến nhất là việc người bán không xác định được giá mình yêu cầu khi có người ngỏ ý muốn mua.

  Việc định giá tên miền hiện nay là một vấn đề rất khó khăn, hầu như không có một quy tắc nào đươc coi là chuẩn và đáng tin cậy hoàn toàn, bởi vậy trị giá của một tên miền thường dựa vào ý kiến chủ quan của người bán và sự hài lòng của người mua là chính. Đối với tên miền thương hiệu thì việc định giá rất khó chính vì vậy nhà đầu tư tên miên phải tự xác định được khung giá cho tên miền của mình, theo thống kê từ thực tế thì các giao dịch tên miền thương hiệu thành công là phụ thuộc vào sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhà đầu tư tên miền và doanh nghiệp.

  Đối với tên miền từ khóa thì việc định giá phụ thuộc vào lưu lượng tìm kiếm tại GOOGLE và chất lược của từ khóa, chất lượng của từ khóa là việc chúng liên quan đến một sản phẩm hoặc một dịch vụ cụ thể trong khi sản phẩm và dịch vụ này đang thịnh hành trên thị trường và thường là những từ khóa có lưu lượng tìm kiếm rất cao. Ví dụ các tên miền từ khóa như IPHONE, APP, CLOUD, 3D, BEAUTY, CAR, MOBILE …chúng có giá trị hàng triệu USD. Tôi tin rằng các tên miền từ khóa sẽ là đối tượng đáng để những nhà đầu tư domain quan tâm đặc biệt vì chúng là một sản phẩm số chủ đạo trong thị trường tên miền hiện nay và cả trong tương lai. Tên miền từ khóa có thể xác định giá trị, ứng dụng thực tiễn và mua bán đơn giản hơn. Để có một nhận định khách quan các bạn có thể xem các bảng báo cáo hàng tuần về giao dịch tên miền thành công của các sàn giao dịch domain quốc tế uy tín như SEDO, AFTERNIC … và tổng hợp giao dịch hàng tháng tại tạp chí tên miền DNJOURNAL ngoài ra bạn cũng nên thường xuyên ghé thăm blog nay, tôi thường cập nhật các tin tức tên miền mới tại ( đây ). Tóm lại những tên miền có giá xác định và hợp lý thì khả năng giao dịch thành công sẽ cao hơn.

  2.Xác định thị trường mục tiêu

  Mỗi sản phẩm đều có một nhóm khách hàng mục tiêu chính vì vậy người kinh doanh tên miền phải là người biết rõ nhóm khách hàng mục tiêu này, họ là ai? họ suy nghĩ thế nào ? làm cách nào để tiếp cận để giới thiệu và bán tên miền ? Đối với một sản phẩm số và mới mẻ như tên miền thì tại Việt Nam đối tượng khách hàng mục tiêu được cho là có hai nhóm chính, thứ nhất là những chủ doanh nghiệp, người khá thành đạt và hiểu biết công nghệ thông tin tại Việt nam, thứ hai là những người đang kinh doanh tên miền. Nhóm chủ doanh nghiệp mua lại tên miền trùng với tên thương mại của họ hoặc tên miền từ khóa tạo ra nhiều lợi nhuận và thế mạnh cạnh tranh cho chính mô hình kinh doanh hiện tại, ngoài ra họ sẽ mua tên miền cho một dự án thương mại điện tử khả thi đã được thiết lập từ trước. Nhóm thứ hai tức là các nhà đầu tư kinh doanh tên miền, họ là những người hiểu biết về trị giá tên miền họ sẽ mua thêm tên miền khi tên miền đó thực sự đẹp và giá trị cho dự án tên miền mà họ đang theo đuổi.

  Nếu trong lúc này chúng ta xác định môi trường kinh doanh và thị trường mục tiêu là các các nhân và doanh nghiệp tại Việt Nam thì chúng ta cần kiên nhẫn và cần có phương án đối diện với một vài khó khăn nhất thời, nếu xác định thị trường mục tiêu là các nhà đầu tư domain tại thị trường quốc tế thì bạn nên làm quen với các địa chỉ và hình thức đầu giá tên miền, đăng bán tên miền, park tên miền của các sàn giao dịch quốc tế như SEDO, BIDO, AFTERNIC, GODADDY, MONIKER … Tại thị trường này bạn nên hoàn toàn tập trung vào các tên miền từ khóa tiếng anh hoặc những tên miền tiếng việt đẹp .com để bán cho các nhà đầu tư tên miền người Việt và các nhà môi giới tên miền đang sống trong nước va quốc tế với mức giá hợp lý.

  Với kinh nghiệm là nhà cung cấp dịch vụ đăng ký tên miền quốc tế và tên miền Việt Nam, với các dịch vụ hosting, server, vps, máy chủ ảo, vps giá rẻ, hosting giá rẻ chuyên nghiệp NhanHoa khuyến cáo các tổ chức, cá nhân khi đăng ký tên miền nên quan tâm tìm hiểu và lựa chọn cho mình một nhà đăng ký tên miền uy tín, lâu năm đồng thời có cơ chế bảo vệ quyền lợi khách hàng tối đa trước khi chi tiền để sở hữu thương hiệu của mình trên Internet.
  ShipAZ địa chỉ giao hang nhanh uy tín tiết kiệm
   

Share This Page