1. This site uses cookies. By continuing to use this site, you are agreeing to our use of cookies. Learn More.

Hệ thống máy chủ tên miền đệm là gì

Discussion in 'Recycle Bin' started by pmnh4543, Oct 26, 2015.

 1. Hệ thống máy chủ tên miền đệm là gì?
  1. Khái niệm

  – Đây là một hệ thống còn được biết với một tên gọi khác đó là DNS Cache có nhiệm vụ nhận yêu cầu, tìm kiếm và trả lời các truy vấn tên miền từ các máy chủ đệ quy (recursive DNS) của các ISP.
  – Đối với các domain .VN, máy chủ tên miền đệm có nhiệm vụ thực hiện truy vấn tên miền theo chuẩn caching forwarder.
  – Ngoài ra hệ thống này còn thực hiện tìm kiếm và trả lời đối với tất cả các tên miền quốc tế khác được chuyển tiếp từ các máy chủ DNS của các ISP.

  2. Cấu trúc của hệ thống tên miền được thể hiện như thế nào?

  Hiện nay, trên thế giới hệ thống tên miền được phân bố theo cấu trúc hình cây. Tên miền cấp cao nhất là tên miền gốc (ROOT) được thể hiện bằng dấu ‘.’. Dưới tên miền gốc có hai loại tên miền là: tên miền cấp cao dùng chung – gTLDs (generic Top Level Domains) như .com, .org, .net,…

  Hệ thống tên miền đệm hoạt động như thế nào?
  – Máy chủ tên miền khi xử lý các yêu cầu tìm kiếm tên miền dưới hình thức đệ quy (recursive) thường phải chuyển yêu cầu tới một vài máy tính rồi mới nhận được dữ liệu trả lời. Tuy nhiên khi tìm kiếm thông tin về tên miền theo hình thức đệ quy, máy chủ tên miền sẽ thu thập được một lượng thông tin về các bản ghi tên miền từ các máy chủ tên miền khác và lưu trữ trong bộ nhớ để phục vụ trả lời cho các lần truy vấn sau. Việc xử lý và lưu giữ thông tin như vậy gọi là đệm dữ liệu bản ghi tên miền (Recursive Caching), các máy chủ thực hiện theo nguyên tắc này được gọi là máy chủ tên miền đệm (DNS Cache).

  – Quá trình Recursive Caching dữ liệu như vậy làm tăng tốc độ tìm kiếm tên miền của máy chủ tên miền khi nhận được các yêu cầu tìm kiếm tên miền tiếp theo. Vào lần tìm kiếm tiếp theo, do máy chủ đã có dữ liệu của lần tìm kiếm trước nên nó biết được một phần thông tin trên hệ thống tên miền do đó quá trình tìm kiếm được thực hiện nhanh chóng hơn. Trong trường hợp tên miền muốn tìm thông tin ở lần truy vấn sau trùng với tên miền ở lần truy vấn trước đó, máy chủ tên miền sẽ lấy dữ liệu đã được lưu trong bộ nhớ để trả lời.

  Mô hình quản lý không gian tên miền .VN

  – Không gian tên miền .vn được quản lý theo cơ chế phân cấp và chuyển giao. Các tên miền cấp 2 và cấp 3 thuộc hệ thống tên miền .vn sẽ được lưu giữ trên hệ thống tên miền quốc gia. Các tên miền cấp 3 và cấp 4 sẽ được lưu giữ tại các hệ thống máy chủ được chuyển giao, phần lớn các máy chủ được chuyển giao này là các máy chủ của các ISP trong nước. Như vậy hầu hết các tên miền quốc gia của Việt nam do các máy chủ tên miền trong nước quản lý.

  Quy định sử dụng hệ thống máy chủ tên miền đệm của Việt Nam:

  VNNIC cung cấp 2 hệ thống máy chủ DNS Recursive Caching, sử dụng để nhận và phân giải các truy vấn tên miền từ các máy chủ DNS của các ISP trong nước đã đăng ký sử dụng dịch vụ với VNNIC.

  Thông tin về 2 máy chủ DNS Recursive Caching như sau :

  – Máy chủ DNS Recursive Caching khu vực phía Bắc (DNS Recursive Caching 1):
  DNS name: nscache1.vnnic.net.vn
  IP Address: 203.119.8.106
  Vị trí: đặt tại phòng máy chủ VNNIC tại Hà nội.

  – Máy chủ DNS Recursive Caching khu vực phía Nam (DNS Recursive Caching 2):
  DNS name: nscache2.vnnic.net.vn
  IP Address: 203.119.36.106
  Vị trí: đặt tại phòng máy chủ VNNIC tại TP. HCM.

  – Máy chủ DNS Recursive Caching 1 nhận forward truy vấn tên miền từ các máy chủ DNS của các ISP khu vực phí Bắc.

  – Máy chủ DNS Recursive Caching 2 nhận forward truy vấn tên miền từ các máy chủ DNS của các ISP khu vực phía Nam.
  Nhân Hòa
  Là nhà cung cấp dịch vụ hosting, server, vps, máy chủ ảo, thiet ke web, hosting giá rẻ lâu năm tại Việt Nam, có thị phần khá lớn tại miền Bắc. Là đối tác của tất cả các trung tâm dữ liệu lớn trong nước, chất lượng dịch vụ được đánh giá cao, support nhiệt tình, kịp thời... nói chung theo đánh giá của cá nhân mình Nhân Hòa là một dịch vụ đáng quan tâm.

  ShipAZ địa chỉ giao hang nhanh uy tín tiết kiệm
   

Share This Page