1. This site uses cookies. By continuing to use this site, you are agreeing to our use of cookies. Learn More.

Hiểu thế nào cho đúng về PHP và HTML

Discussion in 'Recycle Bin' started by toilaai19923, May 7, 2015.

 1. Muốn học lập trình PHP đầu tiên chúng ta cần học làm thế nào phân biệt PHP và HTML. học PHP một cách chính xác nhất, học PHP để thiết kế một trang web động.

  Những thứ mà mình nói đây có chút lằng nhằng một tí, nhiều người học lập trình PHP thường không cần biết cái này! Nhưng tin tôi đi, nên bạn nên biết được cơ chế của nó (nó chỉ lấy của bạn khoảng 10 phút thôi), cho nên bạn sẽ rút gọn khá nhiều thời gian sau này mà có lẽ sẽ hiểu được chính bạn sẽ làm gì nữa kìa! Vậy? cũng đáng để đọc chứ nhỉ?

  Không biết mình định nói gì ý nhỉ? Nhớ rồi, định giải thích là: một người nào đó vào thăm website của chúng ta, sau khi người truy cập viết địa chỉ, enter, sau đó website của chúng ta được tải về hiển thị trên desktop! Đồng ý, nhưng trong khoảng thời gian sau khi chúng ta enter sau đó website hiển thị lên, liệu có những gì đã diễn ra âm thầm ở trong đấy không nhỉ?!

  Chắc chắn là không rồi, nếu có vậy mình chả nói làm gì! Cái này rất cần thiết, vì phương thức hoạt động của HTML và PHP hoàn toàn khác nhau! Tôi sẽ nói cho các bạn từ từ nhé:

  Trước hết, bạn cần phải biết một khái niệm: quan hệ giữa client và server! Còn cái gì nữa đây? À à, không có cái gi quái quỷ ở trong đâu !

  Client (khách) chính là chúng ta đấy mà! Bạn chính là người đang nhẹ nhàng khe khẽ ngồi trước máy tính xin được xem trang web ! Tất cả những người vào trang web được gọi chung là client hết !


  Server (chủ) : chỉ có một server thôi ! Đó là một loại máy khổng lồ kết nối internet suốt 24/24 (với một tốc độ kết nối siêu khủng khiếp), nó được đặt chỗ nào đó trên thế giới, chạy không ngừng nghỉ 24/24 một mình, không một ai được chạm vào, không ai chơi gì trên nó cả ! Nhiệm vụ của nó là truyền tải các trang web cho client xem thôi!

  Cách thức của nó là nó chứa trang web của chúng ta trên ổ cứng của nó, mỗi khi có ai muốn xin xem, nó sẽ gửi cho người đó xem! Khi ai đó hỏi tiền mà nó cũng cho thế này thì quá tuyệt vời!

  Để biểu diễn server, tôi dùng cái máy dưới đây nhé (chú ý rằng gã server này không có màn hình, vì chẳng dùng để làm gì cả, có ai thèm coi mặt nó đâu, nó vốn một mình, cô đơn, làm việc âm thầm lặng lẽ…)

  Bạn thấy sao, cũng không rối rắm lắm nhỉ! Với những ai chưa hiểu, tôi xin ví dụ như sau:

  Tưởng tượng một cái nhà hàng nhé (KFC đi), bạn vô đó ăn, thì bạn là CLIENT ! Bạn gọi 2 phần gà chiên và khoai tây cộng một chai pepsi, người phục vụ (tức server) liền chạy đi lấy đưa cho bạn! Rồi nếu có khách (client) khác tới, lại gọi 2 phần gà chiên khoai tây và pepsi như bạn, người phục vụ cũng chạy đi lấy liền! Nó cứ làm như vậy hoài, liên tục, không ngừng nghỉ!

  Internet cũng vậy, người phục vụ giờ đây là cái máy chủ to tướng khổng lồ không màn hình mà tôi nói hồi nãy, nó cũng làm việc liên tục không ngừng mỗi khi có ai đó xin được xem trang web nào đó, nó liền gửi cho người ta xem! Nó làm như thể sợ người ta cho nó về hưu sớm vậy! Không dám nghỉ !

  Rồi, giờ các bạn đã biết client-server rồi nhé! Bây giờ mình sẽ giải thích PHP và HTML làm việc khác nhau thế nào !

  Đầu tiên, về HTML :

  Nhắc lại rằng một trang HTML có phần mở rộng là .html, ví dụ như htvsite.html

  Tôi không đi vào chi tiết, chỉ giải thích hoạt động của nó bằng sơ đồ sau :

  Có hai bước :

  Client (tức bạn, khách viếng thăm) muốn xem một trang web. Bạn xin server « anh server ơi, làm ơn gửi cho em xem trang htvsite.html với »

  Server trả lời bằng cách quăng trang web vô màn hình của bạn « nè ! Đây là cái trang web mà bạn vừa muốn xem đó »

  Bây giờ tới PHP:

  Nó chèn thêm một bước nữa giữa hai bước nói trên, trang PHP được phát sinh bởi server trước. Các bước hoạt động như sau :

  Client xin xỏ « anh server ơi, làm ơn gửi cho em xem trang htvsite.php đi »

  Ở đây, một bước rất quan trọng, server không gửi trang web tới client ngay lập tức, mà nó phát sinh ra trang web trước! Như vậy client không thể nào đọc được trang php có gì trong đó (chỉ có server đọc được thôi), client chỉ đọc được những trang HTML thôi ! Việc của server rất đơn giản: nó biến đổi trang php thành trang html để client có thể đọc được !

  Cuối cùng, sau khi đã tạo xong trang HTML, giờ này nó chỉ có mã HTML bên trong thôi, rồi gửi tới client « nè ! Đây là trang web mà bạn muốn xem đó ! » khi gửi đến client.

  Vấn đề quan trọng của bạn bây giờ là hiểu cho rõ bước thứ 2 trên đây !

  "Phát sinh từ trang PHP" ý muốn nói gì đây ?

  Lấy lại ví dụ từ đầu chương, tôi sẽ cho bạn xem :

  <?php echo("hoc PHP o Ha Noi" . $nb_visitors); ?>

  Máy tính của bạn không hiểu dòng này, chỉ có server hiểu và biến đổi nó thành HTML.

  Vậy mã PHP dùng để làm gì ?

  Mã PHP có những cấu trúc lệnh! Giống như các dòng lệnh mà mình viết trong lập trình vậy (chẳng hạn như lập trình C, C++, Java, Python,...). Nó yêu cầu server cho biết giờ, số người khách vào thăm,… Nói tóm lại: PHP ra lệnh cho server! Điều mà HTML không làm được.

  Bạn không nên quên rằng trang PHP cũng có chứa mã HTML nữa, nhưng mà server không đụng đến, nó chỉ thích ở đâu có PHP thôi! Rồi nhận lệnh mà PHP sai bảo, rồi biến tất cả thành HTML !

  Một điều đặc biệt ở đây là: trang web phát sinh chỉ được gửi đến một client duy nhất! Nghĩa là khi có ai muốn xem nữa, server sẽ lại bắt đầu phát sinh một trang khác!

  Chú ý rằng việc phát sinh này cũng lấy một khoảng thời gian (vài phần nghìn giây, tùy dung lượng của trang), có nghĩa là server PHP phải mạnh hơn nhiều lần so với một server HTML thông thường ! Nếu như trang web của bạn nổi tiếng, cùng lúc có thể có 30 người truy cập vào, cho nên server càng phải mạnh !
   

Share This Page