1. This site uses cookies. By continuing to use this site, you are agreeing to our use of cookies. Learn More.

Lời khuyên cho người bị trào ngược dạ dày

Discussion in 'Recycle Bin' started by phamdiep69, Aug 16, 2016.

 1. Trào ngược dạ dày là một căn bệnh rất nguy hiểm ,gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và đời sống sinh hoạt của người bệnh ,để chữa rứt điểm điểm được căn bệnh này thì người bệnh cần phải có một chế độ ăn uống và phương pháp điều trị hợp lý.Tuy nhiên trào ngược dạ dày thực quản không phải là không có cách điều trị ,nếu như bạn có một chế độ ăn uống và phương pháp điều trị tốt thì căn bệnh trào ngược nguy hiểm này sẽ mất đi.Sau đây là một số lời khuyên rất bổ ích cho những ai mắc bệnh trào ngược dạ dày:

  Một số lời khuyên cho người mắc các biểu hiện bệnh trào ngược dạ dày :

  Thức ăn cay nóng

  Thực phẩm có tính axit như các món ăn, trái cây có vị chua: cam, chanh, cà chua..

  Lá bạc hà có tác dụng điều trị chứng đầy bụng, ăn không tiêu rất tốt nhưng với chứng ợ nóng, trào ngược dạ dày thì không. Hạn chế socola, hành Hạn chế cà phê, đồ uống có ga, rượu bia…

  Cách ăn uống hợp lý:

  Nên tránh uống nhiều nước cùng với bữa ăn. Nếu không đỡ, có thể dùng thêm thuốc ức chế H2 như cimetidine, ranitidin, famotidine...

  Thực phẩm có vị chua

  Vị chua là biểu hiện của tính axit. Người bệnh trào ngược không nên ăn các hoa quả chua như cam, xoài chua, chanh, dấm…
  [​IMG]
  Các đồ uống gây kích thích như: rượu, bia, cà phê, thuốc lá, …

  Các đồ uống này gây tăng tiết dịch dạ dày làm cho hiện tượng trao nguoc da day thực quản tiến triển nặng hơn.

  Thực phẩm, gia vị cay nóng: ớt, tiêu, tỏi…

  Các chất cay nóng này kích thích tăng cảm giác rát, đau tại vị trí viêm loét; gây tăng tiết dịch vị và đồng thời làm giãn mở cơ thắt thực quản dưới. Ăn nhiều gia vị cay có thể làm tăng hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản.

  Sử dụng đồ uống có ga

  Đồ uống có ga làm tăng hiện tượng đầy hơi.Thức ăn lạnh, khó tiêu, khô cứng

  Những thực phẩm chứa tính hàn như ốc, sò, ngao…; các thức ăn quá cứng gây khó tiêu, đầy bụng cho bệnh nhân, do vậy nên tránh.

  Không tập thể dục sau khi ăn:

  Bạn không nên tập thể dục sau khi ăn, đặc biệt là với người bị đau dạ dày. Để tốt nhất cho sức khoẻ của bạn, sau khi ăn bạn nên nghỉ ngơi để thức ăn từ từ tiêu hoá,bệnh viêm dạ dày tập trung vào việc tiêu hoá thức ăn. Nếu bạn muốn đi bộ, thì sau khoảng 30 phút sau ăn bạn có thể đi bộ được.

  Bánh mỳ, bột yến mạch

  Đây là lựa chọn nên ăn hàng đầu cho người mắc bệnh trào ngược dạ dày, đặc biệt khi người bệnh bị đói. Cả bột yến mạch và bánh mỳ đều có khả năng “hút” bớt lượng acid dư thừa có trong dạ dày nên có thể giúp giảm nhanh hiện tượng ợ nóng, đau rát.

  Các loại đỗ đậu

  Các loại đậu đỗ giàu chất xơ, chứa các amino acid cần thiết dùng rất tốt cho bệnh nhân bị trào ngược dạ dày thực quản. Tuy nhiên, một số đậu như đậu tương, đậu Hà Lan, đậu đen, đậu xanh… chứa carbohydrat phức hợp có thể gây hiện tượng đầy hơi. Trước khi chế biến các loại đậu này, bạn nên ngâm qua đêm các hạt đậu khô để làm mềm hạt và chỉ ăn từng lượng nhỏ để cơ thể thích nghi dần.

  Các loại đạm dễ tiêu

  Đạm dễ tiêu tốt cho người trào ngược là thịt thăn lợn, tim lợn, thịt lưỡi lợn, và thịt ngan. Người bệnh nên tránh ăn nhiều thịt vịt và thịt gà. Thịt vịt mang tính hàn lạnh, thịt gà tính nóng đều không tốt.

  Sữa chua

  Trong sữa chua có chứa nhiều men lợi khuẩn tốt cho đường tiêu hóa, giúp tiêu hóa thức ăn nhanh hơn, giảm tình trạng trào ngược dạ dày thực quản. Lưu ý là không ăn sữa chua khi đó
   

Share This Page