1. This site uses cookies. By continuing to use this site, you are agreeing to our use of cookies. Learn More.

Sự khổ luyện của tiếp viên hàng không Việt

Discussion in 'Tin Tức' started by tintuc24hvnw, Mar 4, 2015.

 1. Không phải cứ xinh đẹp, giỏi ngoại ngữ là có thể trở thành tiếp viên hàng không. Để “dạo bước trên không”, các học viên đều phải trải qua những giai đoạn huấn luyện gắt gao.

  Cùng “theo chân” các học viên tiếp viên trẻ của hãng hàng không Vietjet đi huấn luyện an toàn bay, để biết họ đã khổ luyện như thế nào.

  Kỳ I: Ứng cứu khẩn nguy và xử lý các tình huống khẩn cấp

  [​IMG]

  Sự cố và tình huống nguy hiểm có thể xảy ra bất kỳ lúc nào trong chuyến bay. Do đó, khóa huấn luyện quy trình khẩn nguy và xử lý tình huống là những bài học sống còn các tiếp viên. Với các trường hợp khẩn cấp như hạ cánh trên nước, mặt đất hoặc mất áp suất, cháy, khói trong khoang hành khách… tiếp viên phải bình tĩnh và áp dụng tốt các kỹ năng để đảm bảo an toàn tối đa.

  [​IMG]

  Bài học xử lý tình huống khẩn cấp trên máy bay được các giảng viên trong và ngoài nước giảng dạy. Đây là những bài học tiếp viên được đào tạo trong thời gian 2 tháng tại trung tâm huấn luyện Vietjet Air. Hình ảnh xử lý tình huống khi có sự cố y tế. Lúc này, các nữ tiếp viên thực hành hô hấp tim, phổi cho nạn nhân.

  [​IMG]

  Sau quá trình học ở Việt Nam, họ lên đường sang Thái Lan để sát hạch kỹ năng tại một trung tâm đào tạo hàng không uy tín. Đây là nơi có đầy đủ trang thiết bị hiện đại như khoang hành khách mô phỏng, buồng thực tập chữa cháy, hồ bơi và các thiết bị cứu hộ. 20 học viên phải trải qua ba nội dung huấn luyện tổng hợp và vận dụng tất cả các kiến thức lý thuyết đã học. Nội dung đầu tiên họ thực hành là xử lý những tình huống nguy cấp xảy ra trên chuyến bay.

  [​IMG]

  Hỗ trợ điều khiển khoang hành khách mô phỏng là huấn luyện viên Anake, người Thái Lan. Đây là mô hình thực tế với những tính năng, hiệu ứng như một chuyến bay thật. Điều này giúp các tiếp viên tương lai thực hành trong môi trường nhiều cảm giác hơn để ứng phó với các tình huống khẩn nguy có thể xảy ra trong chuyến bay thực tế.

  [​IMG]

  Khi có sự cố phải hạ cánh khẩn cấp: tiếp viên nhanh chóng thực hiện công tác đảm bảo an toàn cho khoang hành khách như di dời xe đẩy hoặc các vật dụng về đúng vị trí.

  [​IMG]


  Triển khai quy trình khẩn nguy: lập tức liên lạc và thống nhất cách xử lý tình huống giữa tổ lái, tổ tiếp viên.

  [​IMG]

  Hướng dẫn hành khách “Tư thế an toàn” để giảm thiểu chấn thương khi xảy ra va chạm.

  [​IMG]

  Khói bất ngờ xuất hiện trong khoang máy bay, ghế ngồi bắt lửa. Bình cứu hỏa được trang bị sẵn trên tàu, tiếp viên biến thành “lính cứu hỏa” ngay tại chỗ.

  [​IMG]

  Máy bay mất áp suất đột ngột, mặt nạ dưỡng khí rơi xuống, không phải hành khách nào cũng biết sử dụng công cụ này. Tiếp viên cần trợ giúp khách.

  [​IMG]

  Trong trường hợp cần thoát hiểm sau khi máy bay tiếp đất, tiếp viên như những "super man" trong phim hành động. Họ sẽ đưa hành khách ra ngoài bằng cầu trượt.

  [​IMG]

  Kỹ năng thoát hiểm bằng cầu trượt là một trong các “môn học” khó nhất với những bạn trẻ. Họ vừa đảm bảo thời gian thoát hiểm ra khỏi máy bay đúng quy định của tổ chức quốc tế, cục Hàng không Việt Nam, vừa “ôm” hành khách thoát ra ngoài an toàn, không làm bản thân và khách chấn thương.

  [​IMG]

  Ông Trần Hữu Quốc, Giám đốc Trung tâm huấn luyện Vietjetair, giáo viên bộ môn an toàn bay với 20 năm kinh nghiệm công tác và giảng dạy trong ngành hàng không cho biết đây là một nội dung huấn luyện bắt buộc. Những kỹ thuật này sẽ thành bản năng của mỗi tiếp viên hàng không, để họ sẵn sàng đảm bảo an toàn cho hành khách khi chuyến bay có sự cố.

  Ông Trần Hữu Quốc, Giám đốc Trung tâm đào tạo Vietjet:

  "Để trở thành tiếp viên của Vietjet, các học viên phải trải qua quá trình huấn luyện khắt khe, mang tính chuyên nghiệp cao ở cả trong nước và nước ngoài. Đồng thời các học viên cũng phải trải qua các chuyến bay thực tập với sự kèm cặp sát sao của đội ngũ giáo viên cả người Việt và người nước ngoài. Đây là những kỳ huấn luyện khắc nghiệt, đòi hỏi một quyết tâm, nỗ lực rất lớn từ các học viên. Nếu không đam mê và tận tâm, dù xinh đẹp hay trẻ trung, tài năng tới đâu cũng không 'trụ' được để hoàn thành khóa học và trở thành tiếp viên hàng không. Khổ luyện dưới đất sẽ giúp các bạn tiếp viên vững vàng trong môi trường làm việc trên không".

   

Share This Page