1. This site uses cookies. By continuing to use this site, you are agreeing to our use of cookies. Learn More.

Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á về lượng tên miền quốc gia

Discussion in 'Recycle Bin' started by pmnh4543, Nov 7, 2015.

 1. Tên miền Quốc gia là gì?
  Tên miền là tên được sử dụng để định danh địa chỉ Internet của máy chủ gồm các dãy ký tự cách nhau bằng dấu chấm “.”.

  – Tên miền .VN : Là Tên miền Việt Nam, được cấpNam phát bởi Trung Tâm Internet Việt Nam ( VNNIC)

  – Phân việt các loại tên miền .VN : Có 2 loại

  + Tên miền cấp 2 : ví dụ như .vn

  + Tên miền cấp 3 : ví dụ như .com.vn / .net.vn

  . COM.VN : Dành cho tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân họat động thương mại.

  . BIZ.VN : Dành cho các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh, tương đương với COM.VN.

  . EDU.VN : Dành cho các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có hoạt động liên quan tới giáo dục, đào tạo. Hoặc cá nhân

  .GOV.VN : Dành cho các cơ quan, tổ chức thuộc bộ máy nhà nước ở trung ương và địa phương.

  . NET.VN: Dành cho các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân thực hiện chức năng về mạng nói chung.

  . ORG.VN : Dành cho các tổ chức chính trị, xã hội và các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có hoạt động liên quan đến lĩnh vực chính trị, xã hội.

  . INT.VN : Dành cho các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

  . AC.VN : Dành cho các tổ chức nghiên cứu và các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có hoạt động liên quan tới lĩnh vực nghiên cứu.

  .PRO.VN: Dành cho các tổ chức, cá nhân hoạt động trong những lĩnh vực có tính chuyên ngành cao.

  . INFO.VN : Dành cho các tổ chức, cá nhân cung cấp các nguồn dữ liệu thông tin về các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội và các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp liên quan tới lĩnh vực cung cấp các nguồn dữ liệu thông tin.

  .EALTH.VN : Dành cho các tổ chức y tế, dược phẩm và các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có hoạt động liên quan tới lĩnh vực y tế, dược phẩm.

  .NAME.VN: Dành cho tên riêng của cá nhân tham gia hoạt động Internet.

  Tên miền cấp 2 theo địa giới hành chính là tên miền Internet phân theo tên Tỉnh, Thành phố trực thuộc trung ương, gồm:

  ANGIANG.VN

  BARIA-VUNGTAU.VN

  BACLIEU.VN

  BACCAN.VN

  BACGIANG.VN

  BACNINH.VN

  DANANG.VN

  DACLAC.VN

  DONGNAI.VN

  DONGTHAP.VN

  Số lượng tên miền Việt Nam theo thống kê

  Tính đến ngày 8/12/2013, với tổng số 263.908 tên miền “.vn”, Việt Nam tiếp tục giữ vị trí số 1 Đông Nam Á về số lượng của một tên miền cấp cao mã quốc gia.

  Số liệu trên vừa được công bố tại Hội nghị triển khai kế hoạch công tác năm 2014 của Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) diễn ra sáng nay, 10/12/2013, theo hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM.

  Ông Lê Nam Trung, Phó Giám đốc VNNIC cho biết, từ đầu năm đến nay, đã có 90.865 tên miền “.vn” được phát triển mới (thấp hơn con số 97.000 tên miền phát triển mới trong năm 2012), nâng tổng số tên miền “.vn” duy trì trên hệ thống tính tới ngày 8/12/2013 là 263.908, tăng 14,26% so với cùng kỳ năm ngoái (thống kê ngày 8/12/2012 có 229.120 tên miền “.vn”). Với kết quả này, Việt Nam tiếp tục giữ vị trí số 1 Đông Nam Á về số lượng của một tên miền cấp cao mã quốc gia.

  Tính riêng về tên miền tiếng Việt, tính đến 30/11/2013, đã có tổng số 948.128 tên miền tiếng Việt đăng ký trên hệ thống; 127.166 tên miền trong số đó đã kích hoạt sử dụng dịch vụ, hiện diện trên Internet.

  Về tên miền quốc tế, cả nước đã có 87 đơn vị được phép cung cấp dịch vụ domain quốc tế tại Việt Nam đang được quản lý trên website http:/thongbaotenmien.vn. Tính đến 30/11/2013, có 121.105 tên miền quốc tế được thông báo.

  Trong năm 2013, tổng lượng địa chỉ IPv4 của Việt Nam tăng không đáng kể. Tuy nhiên, với số lượng địa chỉ IPv4 được cấp cho các thành viên ở thời điểm 6hiện tại là 15.585.024 địa chỉ, Việt Nam vẫn là quốc gia thứ 2 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia), đứng thứ 8 khu vực châu Á và thứ 25 trong tổng số các quốc gia giữ nhiều IPv4 nhất toàn cầu.

  Tổng thu phí, lệ phí tên miền, địa chỉ IP (của VNNIC và các nhà cung cấp dịch vụ Internet ISP) đến ngày 5/12/2012 là 143,68 tỷ đồng (đạt 115% kế hoạch thu năm 2013 của VNNIC).

  Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng đề nghị VNNIC nghiên cứu chính sách hấp dẫn, phù hợp đối với các nhà đăng ký tên miền quốc tế tại Việt Nam. Ảnh: X.B
  Đánh giá cao kết quả đạt được trong năm 2013 của VNNIC, đặc biệt là việc duy trì vị trí số 1 Đông Nam Á về số lượng tên miền quốc gia, song Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng cũng lưu ý một số thách thức trong hoạt động quản lý tên miền tại Việt Nam, điển hình như số lượng cơ quan, tổ chức bỏ tên miền đã tăng lên, ảnh hưởng tới tốc độ tăng trưởng chung của lĩnh vực tên miền. Để duy trì tốc độ tăng trưởng cao về tên miền, VNNIC cần nghiên cứu và áp dụng những chính sách hấp dẫn đối với các nhà đăng ký tên miền như hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, cung cấp thông tin, các mức phí, hoa hồng phù hợp,…

  Với kinh nghiệm là nhà cung cấp dịch vụ đăng ký tên miền quốc tế và tên miền Việt Nam, với các dịch vụ hosting, server, hosting giá rẻ, vps giá rẻ, thiet ke web, máy chủ ảo chuyên nghiệp NhanHoa khuyến cáo các tổ chức, cá nhân khi đăng ký tên miền nên quan tâm tìm hiểu và lựa chọn cho mình một nhà đăng ký tên miền uy tín, lâu năm đồng thời có cơ chế bảo vệ quyền lợi khách hàng tối đa trước khi chi tiền để sở hữu thương hiệu của mình trên Internet.
  ShipAZ địa chỉ giao hang nhanh uy tín tiết kiệm
   

Share This Page