1. This site uses cookies. By continuing to use this site, you are agreeing to our use of cookies. Learn More.

“Siêu chuối” biến đổi gen được thử nghiệm thành thức ăn của người Mỹ

Discussion in 'Tin Tức' started by phuanh004, Jun 19, 2014.

 1. Giáo sư James Dale cùng các đồng nghiệp của mình tại đại học Công nghệ Queensland đã bắt đầu nghiên cứu một dự án thực phẩm biến đổi gen từ năm 2005. Dự án này nhằm nghiên cứu phương pháp biến đổi gen của các loại trái cây, nhằm tạo ra những loại trái cây mới giàu chất dinh dưỡng hơn và tăng khả năng chống chịu với các điều kiện bên ngoài. Dự án đặc biệt này đã được nhận khoản đầu tư lên tới 10 triệu USD từ quỹ Bill and Melinda Gates Foundation.

  [​IMG]

  Mới đây, giáo sư Dale cho biết nhóm nghiên cứu của mình đã thành công trong việc tạo ra một giống chuối mới mà ông gọi là “super banana”. Siêu chuối biến đổi gen này có bề ngoài màu vàng tương tự các loại chuối thông thường, tuy nhiên phần thịt bên trong của chúng lại có màu cam và chứa rất nhiều pro-vitamin A (một chất dinh dưỡng vốn không có trong các loại chuối thường). Giáo sư cho biết mặc dù thay đổi về thành phần chất dinh dưỡng và màu sắc, nhưng mùi vị của chuối biến đổi gen sẽ không khác gì các loại chuối bạn vẫn ăn hàng ngày.
  Nhóm nghiên cứu cho biết, họ đã tiến hành thử nghiệm trên nhiều loài động vật khác nhau và đều thu được những kết quả rất khả quan, bên cạnh đó việc sử dụng thực phẩm biến đổi gen cũng không mang lại bất kỳ vấn đề nào về sức khỏe. Trong các thử nghiệm sắp tới, nhóm nghiên cứu sẽ lựa chọn một nhóm người tại Mỹ và cho họ ăn thử loại chuối mới này trong khoảng thời gian 6 tuần. Trong thời gian thử nghiệm, họ sẽ được kiểm tra và đánh giá các vấn đề về sức khỏe, đồng thời được theo dõi những sự thay đổi của cơ thể theo cả chiều hướng tích cực và tiêu cực.

  [​IMG]

  Hậu quả của thiếu vitamin A khiến 650.000-700.000 trẻ em trên thế giới tử vong hằng năm và ít nhất 300.000 người bị mù”, giáo sư James Dale cho biết “Trong khi đó, chuối là một thực phẩm được sử dụng rất nhiều, đặc biệt là tại các nước đang phát triển ở châu Phi và châu Á. Do đó dự án nghiên cứu giống chuối biến đổi gen tăng cường vitamin A này rất được sự quan tâm của các quỹ từ thiện, đặc biệt trong đó có quỹ Bill and Melinda Gates Foundation”.

  Tuy nhiên, thực phẩm biến đổi gene vẫn còn là một chủ đề tranh cãi đối với các nhà khoa học trên thế giới. Nhiều nhà khoa học vẫn còn lo ngại thực phẩm biến đổi gene ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng và một số nước đã cấm các loại thực phẩm này. Kết quả của cuộc thử nghiệm sắp tới có thể sẽ làm thay đổi suy nghĩ của những người này, và trong tương lai rất có thể con người sẽ chỉ sử dụng thực phẩm biến đổi gen nhằm tăng cường các chất dinh dưỡng còn thiếu.

  Nguồn: genk.vn
   

Share This Page