1. This site uses cookies. By continuing to use this site, you are agreeing to our use of cookies. Learn More.

3 điều học viên mới cần biết về lập trình PHP

Discussion in 'PHP & Mysql' started by letuananh1873, Jul 24, 2014.

 1. PHP là một ngôn ngữ lập trình máy chủ (Server) được tạo ra nhắm mục đích tạo ra các Website “động” có tính tương tác cao. Cấu trúc câu lệnh của PHP khá giống với hai ngôn ngữ khác là C và Pascal.

  Tại sao tôi cần học PHP?
  Website “động” là gì? Về cơ bản điều này có nghĩa là nội dung của một Webpage có thể thay đổi mỗi lần nó được người ta truy cập tới, hoặc trang Web có thể gửi phản hồi lại thông tin người dùng đã nhập vào. Nếu chúng ta so sánh nó với các Website tĩnh – được lập trình bằng HTML thì nội dung của các Web này không thay đổi, trừ khi các Webmaster chỉnh sửa lại nội dung.

  Ví dụ: Các Blog như Voithan.net hoặc các Forums là những Website động vì bạn có thể để lại bình luận và người khác sẽ thấy điều đó…

  Học PHP giúp bạn có cơ hội nâng cấp Website của mình theo nhiều cách. Dưới đây là một ví dụ để bạn hiểu hơn về ý tôi muốn nói tới.

  Giả sử bạn có 1 Website gồm 10 Webpage được lập trình bằng HTML. Mỗi một trang con này lại có 10 nút để điều hướng qua lại giữa các trang với nhau. Chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn thay đổi tiêu đề của 1 Menu bất kỳ? Câu trả lời là bạn phải thay đổi tiêu đề của 1 hay thậm chí là của tất cả 10 trang HTML thành phần đó. Với những Website ít nội dung thì bạn mọi thứ còn đơn giản. Trong trường hợp trang Web lên tới 100, 500 trang con hay nhiều hơn thì bạn phải rất vất vả trong việc chỉnh sửa này.

  Sử dụng ngôn ngữ PHP, bạn sẽ tạo được một file header.php bằng mã HTML riêng biệt cho thanh Menu kể trên. Tiếp đó ta sử dụng chức năng include() và nhúng file header.php trên vào bất kỳ một trang HTML có sẵn trước đó. Kết quả là bạn chỉ việc sửa nội dung một lần duy nhất trong file header.php thì các file HTML sẽ được thay đổi.

  Ví dụ trên đây mới chỉ là 1 trong những tính năng rất nhỏ mà PHP làm được. Bạn đã muốn học lập trình PHP để có thể tùy biến được các loại Website chưa?

  [​IMG]
  Học lập trình PHP giúp bạn hiện thực hóa giấc mơ lập-trình-viên

  Tại sao lại là học PHP?
  Dưới đây là một số lý do khiến bạn nên ưu tiên học lập trình Website bằng PHP:

  1. PHP là một trong những ngôn ngữ lập trình dễ học nhất.
  2. Việc thuê được các dịch vụ Hosting để cho các Website bằng PHP rất dễ dàng. 90% các Server đều chạy Apache + PHP +MySQL
  3. Bạn có thể chạy các chương trình bằng PHP trên Windows, Linux, Mac hay các hệ điều hành khác.
  4. PHP hoàn toàn miễn phí và là phần mềm nguồn mở. Rất nhiều hệ thống CMS được viết bằng PHP. Bạn đã bao giờ nghe nói về WordPress, Joomla, Magento…chưa? Đây là những đại diện tiêu biểu minh chứng cho sức mạnh và độ linh hoạt của mã nguồn PHP.
  Những lý do này có thể là vẫn chưa đủ để làm bạn thỏa mãn. Tất nhiên là PHP vẫn chưa phải là mã nguồn hoàn hảo nhất và nó vẫn có những điểm yếu riêng. Nhưng đối với một người mới học lập trình Web thì PHP lại là sự lựa chọn hoàn hảo.

  Tôi phải cần có những gì?
  Khi bạn có khát khao muốn được học PHP thì hãy có những thứ dưới đây:
  • Kiến thức
  Sẽ rất tuyệt vời nếu bạn đã biết một ngôn ngữ lập trình nào đó trước khi đến với PHP. HTML hay CSS chẳng hạn. Nhưng nếu bạn chưa biết gì thì cũng chẳng sao cả. Bạn hoàn toàn có thể tự học PHP qua các Website hay tới các trung tâm chuyên về đào tạo PHP.
  • Máy chủ (Server)
  Tôi đã đề cập với các bạn ở trên rằng PHP là ngôn ngữ lập trình máy chủ. Do đó, bạn cần một Server đã cài đặt sẵn PHP. Nếu bạn có Server riêng thì thật tốt. Còn nếu chưa có thì cũng không vấn đề gì. Giải pháp đưa ra là chạy trên mạng nội bộ – localhost ngay tại PC/Laptop của bạn.
  • Phần mềm (Software)
  Về cơ bản thì bạn không cần dùng thêm bất kỳ phần mềm nào vì một file .php có thể được mở/chỉnh sửa trên bất kỳ công cụ văn bản nào (như Notepad trên Windows và TextEdit trên Mac). Tuy nhiên, công cụ mà tôi khuyên bạn nên dùng ở đây là: Notepad++

  Tóm lại,

  Sau bài viết này, các bạn học viên mới sẽ lưu tâm được những kiến thức bao gồm:
  1. Học PHP thật dễ vì bạn không cần phải am hiểu các kiến thức lập trình trước đó, cũng như không cần học cách sử dụng bất kỳ một phần mềm lập trình nào cả.
  2. PHP là một ngôn ngữ lập trình mạnh mẽ, linh hoạt và có tính ứng dụng cao.
  Chúc các bạn thành công !
   
  Admin likes this.
 2. fanmmo

  fanmmo Verified Member

  151
  9
  0
  Đang có chút thắc mắc muốn nhờ bác giúp. k thấy hiện chat online trên 4rum để hỏi cho tiện . bác cho m yahoo nhé :) Tks
   
 3. Admin

  Admin Administrator Staff Member

  1,522
  407
  0
  Yahoo! Messenger:
  Yahoo Messager
  Facebook:
  Facebook Profile
  Bác cứ post câu hỏi đi, mọi người sẽ giúp bác :)
   
 4. Học PHP dễ mà khó


  Dễ với những ai chịu tìm tòi, ham học hỏi.

  Khó phải những ai mới gặp khó đã buông xuôi
   
 5. fanmmo

  fanmmo Verified Member

  151
  9
  0
  Khi thiết kế site php có cần down phần mềm về k bác ? Hay mình viết code ( vd nhé ) trên notepad rồi copy vào site cũng được ? :)
   
 6. Admin

  Admin Administrator Staff Member

  1,522
  407
  0
  Yahoo! Messenger:
  Yahoo Messager
  Facebook:
  Facebook Profile
  Dc bạn ạ :)
  Nhưng mà như thế rất dễ bị lỗi thiếu/thừa tags,
  Site chạy php thì cũng sẽ phải xuất html ra chứ ko có loại nào mà thiết kế bằng ngôn ngữ php đâu :)
   
 7. fanmmo

  fanmmo Verified Member

  151
  9
  0
  Mình đang tìm hiểu thiết kế web nên GG là chủ yếu, nếu câu nào hỏi hơi " ngớ ngẩn " bác bỏ qua cho nhé :)
  Thế mình viết code vào html ( sd blog của GG ) rồi copy sang php được k bác ?
   
 8. Nhận "hỗ trợ" anh em thích học PHP, giá ưu đãi, học qua teamview, từ cơ bản đến nâng cao, giá rẻ, học buổi tối.letuananh1873 0
   
 9. doc xong bai viet nay lai thay dam me lap trinh roi :D
   

Share This Page