1. This site uses cookies. By continuing to use this site, you are agreeing to our use of cookies. Learn More.

Các loại tiền ảo bất hợp pháp tại Việt Nam

Discussion in 'Tin Tức' started by Admin, Sep 15, 2014.

 1. Admin

  Admin Administrator Staff Member

  1,522
  407
  0
  Yahoo! Messenger:
  Yahoo Messager
  Facebook:
  Facebook Profile
  Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản trao đổi về một số thông tin liên quan đến tiền ảo, phục vụ cho cơ quan tố tụng tiến trình điều tra một số vụ án có liên quan đến tiền ảo.

  Theo Ngân hàng Nhà nước, tiền ảo là sự thể hiện giá trị dưới dạng điện tử mà giá trị này có thể giao dịch, mua bán, trao đổi bằng phương thức điện tử và có chức năng trung gian trao đổi, thước đo giá trị và tích luỹ giá trị nhưng không được công nhận là tiền tệ hoặc phương tiện thanh toán hợp pháp tại bất kỳ quốc gia nào.

  Tiền ảo không được phát hành và đảm bảo bởi bất kỳ quốc gia và thực hiện các chức năng trên chỉ bằng thoả thuận trong nhóm cộng đồng người sử dụng tiền ảo.

  [​IMG]
  Theo Ngân hàng Nhà nước, đồng tiền ảo nổi tiếng nhất - Bincoin - có thể trở thành công cụ cho tội phạm rửa tiền, buôn ma túy...
  Theo Ngân hàng Nhà nước, tiền ảo có khả năng chuyển đổi có thể phân thành hai loại tiền là tiền ảo tập trung và tiền ảo phi tập trung. Tiền ảo tập trung là đồng tiền có một tổ chức kiểm soát, quản lý duy nhất, tức là có bên thứ ba kiểm soát hệ thống tiền ảo đó. Tổ chức này phát hành tiền ảo, thiết lập các quy định sử dụng tiền ảo, duy trì một sổ cái ghi chép giao dịch trung tâm và có quyền thu hồi lại tiền ảo.

  Tỷ lệ quy đổi của tiền ảo loại này có thể dao động tuỳ theo cung, cầu đối với đồng tiền ảo đó hoặc được tổ chức quản lý hệ thống gắn chặt với một giá trị cố định quy theo tiền pháp định hoặc vật lưu trữ giá trị thực tế như vàng… Hiện nay, phần lớn các giao dịch tiền ảo đều liên quan tới loại tiền ảo tập trung này như E-gold (đã ngừng hoạt động), Liberty Reserve gắn với USD/Euro (đã ngừng hoạt động).

  Đáng chú ý, Bitcoin là đồng tiền ảo nổi tiếng nhất nên Bitcoin có thể trở thành công cụ cho tội phạm như rửa tiền, buôn ma túy, trốn thuế, giao dịch, thanh toán tài sản phi pháp…

  Ngân hàng Nhà nước khẳng định, căn cứ các quy định của pháp luật hiện hành về tiền tệ và ngân hàng, bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác không phải là tiền tệ và không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam.

  Do đó, việc sử dụng Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác làm phương tiện thanh toán không được pháp luật thừa nhận và bảo vệ, có thể coi là trái pháp luật.

  ===================================================
  Mình ko rành về luật lắm, nếu tiền ảo là bất hợp pháp, liệu việc sở hữu tiền ảo có bị vi phạm pháp luật không ?
  Tiền ảo bị coi là vi phạm pháp luật, vậy những người sử dụng tiền ảo, ví dụ như paypal để mua hàng trên ebay có bị coi là vi phạm pháp luật không ?
  Tiền Việt Nam được sử dụng để giao dịch thông qua hệ thống Internet Banking, các giao dịch hoàn toàn là giao dịch điện tử, vậy giao dịch bằng Internet Banking có bị coi là vi phạm pháp luật không ?
   
  emoxone likes this.
 2. emoxone

  emoxone Verified Member

  1,656
  246
  0
  Yahoo! Messenger:
  Yahoo Messager
  Tiền tệ hơp lệ nói đến trong bài viết là nói về đơn vị tính của nó chẳng hạn như "VietNam Dong" hay "US Dollar" hay "Euro" còn giao dịch trong ngân hàng Viêt Nam thì vẫn dùng đơn vị tính là VN Dong nên không thể coi là tiền ảo.
  Nhà nước đâu thể kiểm soát được việc mình sở hữu tiền tệ ảo được chỉ không cho lưu thông và công nhận thành tiền tệ chính thức và hợp lệ dùng trong các giao dịch hợp pháp mà thôi.
  Còn việc các trang mạng vẫn dùng tiền ảo như PayPal chăng hạn để thanh toán thì mình thực sự không ý kiến. Nếu cấm thì Bảo Kim và Ngân Lượng chắc dẹp tiệm.
   
 3. Admin

  Admin Administrator Staff Member

  1,522
  407
  0
  Yahoo! Messenger:
  Yahoo Messager
  Facebook:
  Facebook Profile
  Thế quy định này của ngân hàng nhà nước nên hiểu như nào cậu :))
  Tiền Tệ Ảo ở đây nên được hiểu như thế nào ????
  Nếu nói là egold hay LR hay PM là tiền tệ ảo thì rõ ràng quy định của ngân hàng nhà nước đã bị bóp méo.
  Vì LR, PM hay Egold cũng chỉ là những trung gian thanh toán. Họ vẫn dùng USD, EUR,.. chứ họ không hề tạo ra một loại tiền mới. Họ cầm tiền của người A, có tài khoản của người B, khi A cần thanh toán cho B, họ chỉ xử lý việc chuyển tiền từ tài khoản của người A sang cho B.
  Bitcoin thì lại càng khó. Bitcoin nó không được coi là tiền, cũng như hàng trăm loại coin như ở Việt Nam, VD như Vcoin của VTC, Zing Coin,... những loại đó thực tế vẫn dùng để thanh toán cho hàng hóa được ?
  Đọc bài này, mình cũng không hiểu ngân hàng nhà nước muốn làm gì :))
   
  emoxone likes this.
 4. emoxone

  emoxone Verified Member

  1,656
  246
  0
  Yahoo! Messenger:
  Yahoo Messager
  Cũng không học về Kinh tế hay ngân hàng nên cũng không thể hiều sâu vào nó được.
  Chỉ nghĩ rằng Tiền giao dịch trong ngân hàng quy tính dựa trên cơ sở tiền tệ vật lý được quốc tế công nhận.
  Tiền trong Paypal , PM, EgoPay,... tuy sử dụng đơn vị tính là USD hay EUR nhưng ví dụ như 15$ USD trong Paypal sẽ khác với 15$ US Dollars bên ngoài và khác với 15$ USD trong PM hoặc EgoPay do chênh lệch về tỉ giá so với tiền vật lý thật mà tỉ giá đó không do thị trường quốc tế quy ước. Nên ta thưởng gọi là 15$ USD Paypal hay 15$ USD PM vì nó không dựa trên tiền vật lý US Dollar / Euro .
  Còn vụ Bitcoin thì bó tay, mình cũng nghĩ giống ad, cớ sao hàng trăm loại coin của Vn hoạt động được thì saoBitcoin lại không được trong khi bitcoin ở 1 số nước đã bùng nổ trong đời thực.
   
  Admin likes this.

Share This Page