1. This site uses cookies. By continuing to use this site, you are agreeing to our use of cookies. Learn More.

Các mẹo để thay đổi thói quen chi tiêu

Discussion in 'Tin Tức' started by charlescowen, May 13, 2014.

 1. charlescowen

  charlescowen Moderator Staff Member

  1,557
  45
  0
  Để lập được kế hoạch chi tiêu, bạn phải làm quen với những thói quen chi tiêu tốt và biết và tránh những thói quen xấu.


  Ảnh minh họa

  Thói quen xấu 1 - "Vung tay quá trán":

  Đôi khi bạn tự nhủ "còn người còn của", "xài hôm nay chớ để ngày mai" và cứ miệt mài quẹt thẻ tín dụng không chùn tay, thì đó chính là dấu hiệu của vung tay quá trán. Hãy cẩn thận, trước khi bạn nhận thức được, thì tài khoản thẻ tín dụng đã đầy ắp số tiền cần phải thanh toán vào tháng sau.

  Vì vậy, bạn hãy mang theo bên mình một quyển sổ nhỏ và ghi chép tất cả những khoản "rút ví", bất kể đó là khoản tiền lớn hay nhỏ. Cuốn sổ này sẽ là "mắt thần" và mỗi tuần mở ra, bạn sẽ thật sự ngạc nhiên bạn đã "vung tay" như thế nào. Từ đó, bạn sẽ biết mình cần cắt bớt khoản chi nào và điều chỉnh những hoạt động không cần thiết nào. Cách này sẽ dễ dàng cho bạn kiểm soát hơn là vắt óc để nhớ khi cần.

  Thói quen xấu 2 - "Giật gấu vá vai":

  Thói quen mượn nợ đầu này trả đầu kia sẽ khiến bạn suốt ngày loanh quanh với các khoản nợ.

  Thế nên, chính lúc ngân sách tài chính được lên kế hoạch hàng tháng sẽ là liều thuốc để giúp bạn từ bỏ thói quen. Bạn phải biết luôn luôn thành thật với chính bản thân mình, có nhiều xài nhiều, có ít xài ít và luôn quản lý việc chi tiêu trong khuôn khổ của ngân sách cho phép. Ngoài ra, bạn nên cân nhắc những khoản tiêu xài "bắt mắt" nhưng không cần thiết. Lên kế hoạch cho những khoản vay vào trong ngân sách hàng tháng.

  Thói quen xấu 3:

  Bạn vẫn xài thẻ tín dụng ngay khi bạn biết rằng bạn không có tiền và không có khoản thu nhập/dự trữ nào, để trả cho khoản chi tiêu đó.

  Cách mà bạn thay đổi thói quen chi tiêu là nên cân nhắc nghiêm túc liệu bạn có cần phải chi tiền cho món hàng đó. Bạn phải tự đặt câu hỏi: Liệu món đó có thực sự cần thiết? Nếu không có món đồ đó thì bạn sẽ ra sao? Bạn có nên mượn hoặc thuê hoặc mua hàng đã qua sử dụng? Bạn có thể từ từ mua với khoản tiền để dành sắp tới?

  Thói quen xấu 4:

  Chỉ thanh toán tối thiểu dư nợ cuối kỳ và vẫn tiếp tục sử dụng thẻ tín dụng. Thói quen này không chỉ làm dư nợ cuối kỳ của bạn tiếp tục tăng lên từ những khoản tiêu xài không thể kiểm soát được, mà lãi suất cứ chồng chất thêm lên và tăng cao.

  Vì lẽ đó, bạn cần kiểm soát chặt việc sử dụng thẻ tín dụng. Hãy ghi lại từng khoản mua bằng thẻ tín dụng vào sổ chi tiêu, lên kế hoạch chi tiêu khẩn cấp và bắt đầu thanh toán dư nợ cuối kỳ nhiều hơn mức tối thiểu.

  Bạn nên nhớ rằng, việc phát triển những thói quen mới cần thời gian thực hành thường xuyên. Mặt khác, bạn nên tích cực kiểm soát tình hình tài chính của cá nhân và bạn không chỉ hiểu, mà còn phải học yêu những thói quen tiêu xài tốt.

   

Share This Page