1. This site uses cookies. By continuing to use this site, you are agreeing to our use of cookies. Learn More.

Cần Thơ mittinh, diễu hành phản đối Trung Quốc

Discussion in 'Tin Tức' started by charlescowen, May 13, 2014.

 1. charlescowen

  charlescowen Moderator Staff Member

  1,557
  45
  0
  Hơn 2.000 người thuộc mọi tầng lớp nhân dân của TP Cần Thơ đã đến tham gia buổi mittinh, diễu hành.

  Phát biểu tại lễ mittinh, ông Nguyễn Trung Hiếu - phó chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc VN TP Cần Thơ - cho biết việc Trung Quốc đưa giàn khoan HD 981 đặt sâu vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam là vi phạm đặc biệt nghiêm trọng luật pháp quốc tế, Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật biển năm 1982 và cũng vi phạm nghiêm trọng Tuyên bố về ứng xử của các bên trên biển Đông mà Trung Quốc là một bên tham gia ký kết.

  Hành động này đã đe dọa an ninh, hòa bình và an toàn hàng hải trên biển Đông.

  Chính phủ Việt Nam đã rất chân thành, kiềm chế, bày tỏ mọi thiện chí, sử dụng mọi kênh đối thoại với các cấp khác nhau để phản đối, yêu cầu Trung Quốc rút khỏi giàn khoan cùng tàu vũ trang, tàu quân sự, nhưng đến nay Trung Quốc không rút mà còn vu khống, đổ lỗi cho Việt Nam, tiếp tục dùng sức mạnh, gia tăng các hành động uy hiếp, xâm phạm ngày càng nghiêm trọng hơn.

  “Các tầng lớp nhân dân của TP Cần Thơ kiên quyết phản đối việc làm này của Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc ngay lập tức rút hết giàn khoan và tàu hộ tống khỏi khu vực vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam và đàm phán để xử lý bất đồng xung quanh vấn đề này, yêu cầu Trung Quốc chấm dứt không để xảy ra vụ việc tương tự trong tương lai.

  Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Cần Thơ ủng hộ chủ trương và nỗ lực của Chính phủ Việt Nam bảo vệ chủ quyền bằng biện pháp hòa bình, kiên trì thúc đẩy đàm phán trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế và các thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai nước.

  Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Cần Thơ kêu gọi dư luận yêu chuộng hòa bình và công lý trên toàn thế giới yêu cầu Trung Quốc tôn trọng luật pháp quốc tế và chủ quyền hợp pháp của Việt Nam, chấm dứt hành động đơn phương đe dọa hòa bình an ninh khu vực...

  Tinh thần yêu nước và bảo vệ Tổ quốc của người dân Việt Nam là truyền thống tốt đẹp ngàn đời, vẫn chảy trong huyết quản, trong trái tim của mỗi người. Bất cứ người Việt Nam nào cũng sẽ lên tiếng phản đối mạnh mẽ hành động xâm phạm chủ quyền lãnh thổ, vì đó là Tổ quốc, là máu thịt của chúng ta…”, ông Hiếu tuyên bố.

  Cũng tại buổi mittinh, đại tá Trần Thành Nghiệp - chủ tịch Hội Cựu chiến binh TP Cần Thơ - nói: “Tại diễn đàn này tôi muốn gửi thông điệp đến cựu chiến binh Trung Quốc, những người đã một thời biết đứng về phía chính nghĩa, cùng với cựu chiến binh Việt Nam chung một chiến hào, đánh đuổi đế quốc Mỹ góp phần giải phóng đất nước VN thân yêu của chúng tôi, mà toàn thể nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ công ơn của các bạn.

  Trong thời điểm hiện nay tôi kêu gọi các bạn bình tĩnh, dũng cảm, một lần nữa đứng về phía chính nghĩa, giải thích cho nhân dân Trung Quốc về việc làm sai trái trên của Chính phủ Trung Quốc, như học giả Lý Lệnh Hoa viết trên blog cá nhân ngày 6-5: Trung Quốc là một trong các nước ký kết Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển năm 1982 thì nên tuân theo điều 74 và 83 của công ước này, phải tôn trọng chủ trương thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của các nước ven biển xung quanh…”.

  Sau buổi lễ mittinh, hơn 2.000 người dân đã diễu hành trên đường Hòa Bình - tuyến đường trung tâm của TP Cần Thơ - để bày tỏ ý chí phản đối mạnh mẽ đối với sự xâm phạm chủ quyền trắng trợn của Trung Quốc.
  [​IMG]
   

Share This Page