1. This site uses cookies. By continuing to use this site, you are agreeing to our use of cookies. Learn More.

Hướng dẫn chuyển tiền giữa các tài khoản payza

Discussion in 'Payza' started by charlescowen, May 20, 2014.

 1. charlescowen

  charlescowen Moderator Staff Member

  1,557
  45
  0
 2. Trước tình trạng tàu càng chạy càng lỗ, còn cảng biển có sự tăng trưởng mạnh cả sản lượng và doanh thu, Vinalines bày tỏ mong muốn được bán bớt tàu và giữ lại cảng.

  Ông Lê Anh Sơn, giám đốc điều hành Vinalines (VNL) cho biết, suốt từ cuối 2008 đến nay, giá cước chuyển hàng đi Đà Nẵng và cho thuê tàu liên tiếp ở mức thấp. Cho tới quý I và tháng 4/2015, cước giảm xuống mức thấp nhất trong 6 năm, thấp hơn cả thời kỳ khủng hoảng trước đó.

  [​IMG]

  Đáng nói hơn, trong trường hợp của VNL, đội tàu hàng khô chiếm trên 80% tổng trọng tải đội tàu và tái cơ cấu nợ đang tiến triển rất chậm. Trong khi đó, tiền đầu tư tàu của VNL đều đi vay, đến nay phần nhiều đều chưa thanh toán được. Nợ vay thời khắc cao nhất các ngân hàng tính đến 18-20%, đã giảm về mức 10-11%, song vẫn cao hơn thực tại lãi suất thị trường chỉ có 7-8%. phần nhiều tàu được mua vào tuổi 2007-2008, giá tàu rất cao, khi thị trường đang lên, do đó khấu hao tàu cũng rất lớn. chả hạn, tàu 70 triệu USD, khấu hao mỗi năm khoảng 7 triệu USD.

  Giải thích về đề xuất bán tàu, giữ cảng, ông Sơn cho biết, VNL được đề nghị phải duy trì một đội hình tàu tương đối mạnh làm cốt cán cho vận chuyển biển của quốc gia, song song phải chóng vánh cắt lỗ, giải quyết công nợ đầu tư mua tàu trước đây. Trên thực tại, tuốt tuột đội tàu của VNL đều đang phải đối mặt với tình trạng càng hoạt động càng lỗ. Nếu không tái cơ cấu được đội tàu này và phải nhượng hết các cảng đang mang lại dòng tiền dương, sẽ đến lúc VNL không còn dòng tiền.

  Theo lãnh đạo VNL, các cảng của VNL, trừ các cảng liên doanh đang thua lỗ, chờ Thủ tướng Chính phủ cho rút tuốt vốn đầu tư, các cảng còn lại đều có lãi, mang lại dòng tiền dương rất quý báu. Đặc biệt các cảng sau CPH thì lợi nhuận tăng nhanh từ 1,5 đến hai lần so với trước. Do đó, VNL được giữ lại 51% vốn nhà nước tại 3 cảng là Hải Phòng, Đà Nẵng, Sài Gòn và giữ từ 36-49% tại một số cảng khác.

  hệ trọng đến việc bán tàu, VNL chia làm hai nhóm. Trong đó, nhóm 1 là những tàu trẻ, thích hợp thị trường, hoạt động hiệu quả, có thể nối hoạt động với tư cách sở hữu của VNL. Nhóm 2 là những tàu già, cũ, hỏng hóc nhiều mà kinh doanh kém hiệu quả sẽ phải bán ngay để cắt lỗ và trả nợ.

  “Xử lý theo hướng này mới có thể giúp VNL thoát khỏi tình trạng khó khăn về tài chính hiện giờ để tồn tại, trả nốt các nghĩa vụ tài chính còn lại theo cam kết. Ngay cả sau khi VNL CPH, nếu các ngân hàng không xử lý tái cơ cấu các khoản cho vay, VNL sẽ lún sâu hơn vào nợ nần”, ông Sơn nói.

  Theo báo Giao thông.
   

Share This Page