1. This site uses cookies. By continuing to use this site, you are agreeing to our use of cookies. Learn More.

Nhật Bản hỗ trợ đào tạo nhân lực CNTT cho doanh nghiệp Việt Nam

Discussion in 'Tin Tức' started by phuanh004, May 24, 2014.

 1. Dự án đào tạo nhân lực CNTT cho Việt Nam do Tổ chức Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tài trợ, sẽ kéo dài trong vòng 3 năm từ 2014 đến 2016 với tổng kinh phí hỗ trợ là 60 triệu Yên. Các cơ quan trực tiếp triển khai dự án là Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA), thành phố Saporo và Tổ chức Sapporo IT Front (SITF).

  Dự án đào tạo này có tên: "Tăng cường môi trường giáo dục để phát triển nguồn nhân lực có tiềm lực cạnh tranh cho ngành CNTT tại Hà Nội" (Educational environment reinforcement project for IT engineers as “immediate assets’ in Hanoi, Vietnam) bao gồm các hoạt động: xây dựng giáo trình và chương trình đào tạo phù hợp cho Việt Nam; tổ chức đào tạo, bồi dưỡng các giảng viên nguồn và các kỹ sư nguồn cho các doanh nghiệp CNTT của Việt Nam.

  Dự kiến sau khi kết thúc dự án, sẽ có 10 giảng viên, trên 130 kỹ sư nguồn được đào tạo. Đối tượng đào tạo của dự án là các giảng viên CNTT của các trường, các doanh nghiệp Việt Nam và các kỹ sư CNTT đang làm việc tại các công ty phần mềm, CNTT tại Hà Nội, bao gồm những kỹ sư đã có kinh nghiệm công tác 3 – 5 năm để bồi dưỡng thành các quản lý dự án hay người thiết kế hệ thống, và các kỹ sư mới ra trường để bồi dưỡng thành nhân lực có tầm nhìn, kỹ năng tốt hơn về CNTT có thể sẵn sàng làm việc ngay cho các doanh nghiệp. Các giảng viên và kỹ sư nguồn sẽ là đội ngũ nòng cốt để tiếp tục chương trình bồi dưỡng, đào tạo những người tiếp theo tại các doanh nghiệp, qua đó phát triển nhân lực CNTT trong các doanh nghiệp.

  Bà Nguyễn Thị Thu Giang, Phó Tổng thư ký điều hành VINASA cho biết: “Dự án có ý nghĩa rất lớn và rất thiết thực trong việc hỗ trợ đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực CNTT của Việt Nam nói chung và phục vụ đắc lực cho hoạt động hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam – Nhật Bản nói riêng. Việc JICA tài trợ cho dự án này cho thấy sự quan tâm của Nhật Bản tới nhu cầu và triển vọng hợp tác CNTT giữa doanh nghiệp 2 nước”.

  Trong những năm gần đây, hoạt động hợp tác giữa các doanh nghiệp CNTT hai nước Việt - Nhật phát triển rất nhanh. Năm 2012 Việt Nam đã vượt qua Ấn Độ để trở thành đối tác lớn thứ 2 của Nhật về gia công phần mềm. Do tình trạng thiếu hụt nhân lực của các doanh nghiệp CNTT Nhật Bản, nên nhân lực CNTT luôn là mối quan tâm hàng đầu, là yếu tố then chốt trong hợp tác giữa doanh nghiệp CNTT hai nước.

  Theo số liệu công bố, đào tạo đại học và cao đẳng chuyên ngành CNTT tại Việt Nam chiếm 10.83% tổng chỉ tiêu cao đẳng-đại học. Số lượng sinh viên CNTT tốt nghiệp đạt 40 ngàn/năm và hiện có khoảng 170 ngàn sinh viên đang học ngành CNTT. Quy mô số lượng sinh viên CNTT ở Việt Nam là yếu tố hấp dẫn các doanh nghiệp Nhật Bản, tuy nhiên hạn chế lớn nhất của các kỹ sư CNTT Việt Nam là trình độ, kỹ năng được đào tạo chưa đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp Nhật Bản. Do vậy, dự án do VINASA và SITF triển khai sẽ là mô hình mới để bồi dưỡng, nâng cao năng lực của đội ngũ kỹ sư CNTT Việt Nam đang làm việc trong các doanh nghiệp, làm nền tảng để mở rộng hợp tác giữa doanh nghiệp CNTT Việt Nam và Nhật Bản.

  Trong giai đoạn 2003 – 2006 Chính phủ Nhật Bản thông qua sự phối hợp của VINASA đã triển khai chương trình cấp học bổng đào tạo kỹ sư cầu nối tại Nhật Bản cho các doanh nghiệp Việt Nam. Chương trình đã đào tạo trên 110 kỹ sư, trở thành nguồn vốn nhân lực quý góp phần vào sự bùng nổ hợp tác CNTT giữa doanh nghiệp 2 nước, đưa Việt Nam trở thành đối tác lớn thứ 2 của Nhật Bản về gia công phần mềm vào năm 2012

  Theo khảo sát nhanh của VINASA tại gần 40 doanh nghiệp CNTT Việt Nam, các doanh nghiệp có quan hệ hợp tác với Nhật Bản trong năm 2012, 2013 đều đạt mức tăng trưởng cao từ 30 – 50%, trong đó có doanh nghiệp đạt 200% so với năm trước.

  Nguồn: pcworld
   

Share This Page