1. This site uses cookies. By continuing to use this site, you are agreeing to our use of cookies. Learn More.

Thi công đường, 'treo' nhà dân lên 6 m

Discussion in 'Tin Tức' started by charlescowen, May 13, 2014.

 1. charlescowen

  charlescowen Moderator Staff Member

  1,557
  45
  0
  11 hộ dân ở xã Sơn Long (huyện Sơn Hòa, Phú Yên) sống khốn khổ trong cảnh nhà bị "treo" cách mặt đường 6 m.
  [​IMG]
  Tuyến đường cứu hộ, cứu nạn, tránh lũ Tuy An đi Sơn Hòa (Phú Yên) dài hơn 40 km được Tổng công ty cổ phần Tập đoàn kinh tế Xuân Thành khởi công tháng 4/2010 với tổng vốn hơn 820 tỷ đồng.
  Mục tiêu tuyến đường là tránh lũ, cứu hộ, cứu nạn, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội hai địa phương.
  [​IMG]
  Sau hơn 4 năm, tuyến đường gần hoàn thành. Tuy nhiên, đoạn đi qua thôn Phong Hậu, xã Sơn Long (huyện Sơn Hòa) bị hạ mặt đường so với nguyên trạng khiến 11 hộ dân bỗng nhiên bị “treo”, nằm chót vót trên cao, cách mặt đường mới 6 m.
  [​IMG]
  Suốt một năm qua, người dân đi lại khó khăn, phập phồng nỗi lo trẻ con sẽ bị rơi xuống đường mỗi khi chơi trước cửa nhà. Hàng hóa, nông sản thu hoạch xong không thể mang vào nhà vì không khuân lên nổi. Gia súc, vật nuôi khi chăn thả có thể lộn nhào từ trên cao xuống bất cứ lúc nào. “Cực nhất là mùa mưa, phụ nữ đi lấy nước, trẻ con đi học phải bò lên, tuột xuống dốc, quần áo lấm lem đất đỏ. Có đứa xảy chân lăn từ nhà xuống đường", bà Lê Thị Kiều Thu ở thôn Phong Hậu, xã Sơn Long nói.
  [​IMG]
  Người dân phải đào những bậc thang từ mặt đường lên nhà. Người dân thường phải băng từ nhà này sang nhà khác chọn chỗ thấp nhất để xuống đường chính.

  [​IMG]
  Ông Ngô Thạch Phổ, Trưởng ban quản lý dự án thủy lợi và phòng chống thiên tai Phú Yên, chủ đầu tư dự án cho biết, thiết kế đã tính đến việc làm đường gom cho các hộ này. Đoạn đường sẽ được ốp mái taluy, có hộ lan mềm, phía trên sẽ làm đường gom nền bê tông mặt đường rộng 2-3 m. Tuy nhiên, phải chờ sau khi tuyến đường chính hoàn thành vào ngày 19/5 tới mới có điểm đấu nối.
  [​IMG]
  Không chỉ khó khăn trong đi lại vì nhà bị treo trên cao, trong lúc làm đường đơn vị thi công đã nổ mìn phá đá khiến tường một số nhà dân bị rạn, mái ngói văng. Nhà ông Dương Văn Thiết còn bị sụp hàng rào. "Chúng tôi nhiều lần báo tình trạng nhà nứt cho chủ đầu tư, nhưng họ chỉ sang UBND huyện Sơn Hòa, không biết gặp ai để giải quyết", ông này nói.
  [​IMG]
  Ông Lê Xuân Hương, một trong những hộ dân có nhà bị treo bày tỏ bức xúc với đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Yên: "Tình trạng nhà treo đã kéo dài cả năm trời nay, người dân gửi đơn khiếu nại tập thể lên xã, huyện nhưng không được giải quyết. Hơn nửa năm trước, cán bộ và nhà đầu tư về khảo sát thực tế, họp dânlàm đường gom. Vậy nhưng từ đó đến nay không thấy đường sá đâu cả, người dân phải bò lên xuống như vậy sao mà chịu nổi?”.
  Ông Nguyễn Thái Học, Đại biểu Quốc hội - Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Phú Yên và đoàn đã đến trực tiếp hiện trường. Chứng kiến cảnh khó khăn của bà con, Đại biểu Nguyễn Thái Học động viên chia sẻ và hứa sẽ có văn bản kiến nghị giải quyết bức xúc của cử tri. “Nếu đặt trường hợp mình vào hoàn cảnh vậy cũng bức xúc không kém. Chúng tôi sẽ kiến nghị cơ quan chức năng và địa phương sớm giải quyết bất cập trên để người dân ổn định cuộc sống”, ông Học nói.
   

Share This Page